1. Hành chính văn phòng

 Định nghĩa: Hành chính văn phòng là một bộ phận quan trọng trong mỗi công ty, không thể thiếu, họ là những người đảm nhiệm các công việc liên quan đến thủ tục hành chính của công ty, các công việc như đón tiếp khách hàng, tổ chức công văn, giấy tờ, hỗ trợ các nhân viên khác, ngoài ra còn có thể là tư vấn pháp lý cho người quản lý, lãnh đạo.

Vì tính chất công việc và tầm quan trọng của họ mà công ty nào cũng có một bộ phận hành chính văn phòng, bộ phận này được ưu ái xếp cùng với các bộ phận khác ở công ty để tiện cho việc trao đổi và làm việc. Bởi vậy vậy nhu cầu tìm việc làm tại Cao Bằng, Lạng Sơn… hay tại các tỉnh thành khác là luôn rộng mở cho người lao động trên cả nước.

Việc làm hành chính văn phòng và những điều cần biết

2. Công việc của nhân viên hành chính văn phòng

Nhân viên hành chính văn phòng thông thường sẽ đảm nhận rất nhiều công việc trong một công ty cụ thể là các nhóm công việc sau đây.

– Bộ phận lễ tân văn phòng: là những người làm nhiệm vụ trả lời điện thoại, đón khách, xử lý thông tin ban đầu và hướng dẫn khách đến các bộ phận chức năng để giải quyết công việc, những người làm ở vị trí này thường rất xinh và giọng nói hay, vì đây có thể coi là bộ mặt của công ty.

– Chắc chăn công việc của nhân viên hành chính văn phòng không thể thiếu soạn thảo và lưu trữ văn bản – hồ sơ, soạn thảo các thư từ kinh doanh, dịch văn bản tiếng Anh, tổng hợp và lưu trữ các loại giấy tờ.

Ngoài ra người làm hành chính văn phòng còn thực hiện nhiều công việc khác như chấm công, thực thi chính sách, Quản lý cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, duy trì môi trường làm việc, hỗ trợ các vấn đề pháp lý.

Công việc của nhân viên hành chính văn phòng

3. Địa điểm làm việc của hành chính văn phòng

Một điều chắc chắn là môi trường và địa điểm làm việc của người làm hành chính văn phòng là những môi trường sôi động, làm việc trong điều kiện thoải mái, được giao lưu học hỏi với mọi người trong công ty, có chỗ làm việc đẹp và dễ trao đổi với các phòng ban khác.

4. Cơ hội nào cho nhân viên hành chính văn phòng

Du bạn lựa chọn công việc nào thì cơ hội luôn luôn rộng mở, chỉ cần bạn làm tốt công việc thì cơ hội thăng tiến của nhân viên hành chính văn phòng cũng rất rộng mở, có thể chia trình độ thăng tiến của nhân viên hành chính văn phòng có thể chia làm 3 cấp bậc

Cấp bậc nhân viên: 5,5 triệu VNĐ – 12 triệu VNĐ

Với cấp bậc này thường làm những vị trí như nhân viên tiếp tân ,đón tiếp khách, xử lý thông tin cấp thấp,…

Nhân viên thực tập, hỗ trợ hành chính văn phòng: đảm nhận các công việc hành chính như thư tín, soạn thảo, đánh máy các công việc khác của văn phòng, hỗ trợ nhân viên khác.

Cấp bậc thư ký: 8,5 triệu VNĐ – 14,5 triệu VNĐ

Trợ lý riêng : Với những người làm vị trí hỗ trợ giám đốc trong lĩnh vực chuyên ngành, soạn thảo văn bản, sắp xếp lịch làm việc,…cần có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong nghề.

Cấp bậc quản trị: 9 triệu VNĐ – 25 triệu VNĐ

Những người làm cấp bậc quản trị là những người đã có kinh nghiệm thâm niên nghề, nên họ làm  quản trị và quản lý cấp dưới làm việc.

Cơ hội nào cho nhân viên hành chính văn phòng

5. Có thể tìm việc làm hành chính văn phòng ở đâu?

Tuy không phải ngày có mức lương khủng, cũng không phải ngành khan hiếm nhân lực hiện nay, nhưng hành chính văn phòng vẫn là một ngành quan trọng và không thể thiếu với mỗi công ty. Vì vậy cơ hội việc làm luôn rộng mở chào đón các bạn, những người yêu thích công việc này, sau khi tốt nghiệp nếu có nhu cầu tìm việc hay đến ứng tuyển tại các công ty hoặc tìm việc qua những website việc làm để tìm thấy những tin tuyển dụng để lựa chọn cho mình vị trí phù hợp nhất với bản thân. https://timviec365.com/ là một trong những địa chỉ mà các bạn có thể tham khảo cũng như gửi hồ sơ ứng tuyển trực tiếp rất nhanh chóng.

6. Học trường gì để làm hành chính văn phòng?

Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Đại Học Kinh Tế – Đại Học Đà Nẵng

Học Viện Hành Chính Quốc 

Đại Học Nội Vụ

Học trường gì để làm hành chính văn phòng?

7. Tố chất của người làm hành chính văn phòng

Về tố chất: Người làm quản lý văn phòng muốn thành công cà làm tốt công việc của mình họ cần có những tố chất như nhanh nhẹn, có tư duy khoa học và chắc chắn bạn phải là nhanh nhẹ, hòa đồng và nhiệt tình trong công việc vì người làm hành chính văn phòng là người giao lưu làm việc với mọi người trong công ty.Công việc tuy nhẹ nhàng nhưng cần phải có tính cẩn thận cao.

Về kỹ năng:  Người làm hành chính văn phòng phải có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng hợp tác, kỹ năng xử lý tình huống… khi bạn làm tốt những kỹ năng này thì chắc chắn công việc của bạn sẽ thành công.

Về kinh nghiệm: Bạn phải là người có thể làm tốt mọi việc, không cần quá giỏi nhưng cái gì cũng phải biết, có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ giúp bạn giải quyết nhanh gọn lẹ khối công việc đa dạng mỗi ngày. Nhà tuyển dụng khi tuyển chọn nhân viên hành chính văn phòng cũng đề cao sự đa năng của ứng viên. Những ứng viên có thể đảm nhận nhiều kiểu công việc như thư ký, nhân sự, quan hệ đối ngoại, tiếp thị, kinh doanh,… luôn được đánh giá cao.