Đối với những người yêu thích tự do, công việc freelancer là một trong những lựa chọn hoàn hảo nhất. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu về Top những công việc freelancer phổ biến nhất hiện nay.

1. Đặc điểm thị trường việc làm freelancer

Các bạn có thể hiểu một cách nôm na, việc làm freelancer là một công việc tự do, không cần ấn định giờ làm việc và nơi làm việc. Đây là một trong những lựa chọn công việc rất phù hợp với những người không thích tự do và có thời gian không cố định. Tìm việc làm thêm với công việc Freelancer cũng là lựa chọn tuyệt vời dành cho tất cả bạn trẻ và những người yêu thích một công việc tự do.

Hiện nay, thị trường việc làm freelancer đang trở nên vô cùng đa dạng và phong phú. Ở tất cả các khối ngành, từ kỹ thuật đến tài chính, kế toán,… đều có rất nhiều các doanh nghiệp muốn “thuê nhân công bên ngoài” để tiết kiệm chi phí. Do vậy, cơ hội việc làm freelancer hay còn gọi là việc làm tự do khá mở rộng.

Không ít người không muốn gò bó thời gian làm việc 8 tiếng tại nơi công sở thường có xu hướng tìm công việc freelancer để về làm tại nhà. Khi đó, họ có thể cân đối thời gian giữa công việc và các vấn đề khác trong cuộc sống một cách dễ dàng.

Ngoài ra, cũng có một bộ phận nhân viên văn phòng không nhỏ, thường có xu hướng tìm việc làm freelancer để tăng thêm thu nhập cũng như để có thêm “nghề tay trái”. Những công việc có tính chất tự do này dần nhận được sự quan tâm của đông đảo ứng viên ở các độ tuổi và ngành nghề khác nhau.

2. Top những công việc freelancer phổ biến nhất

2.1. Viết content freelancer

Khi marketing đang bước vào thời kỳ thịnh hành, rất nhiều công ty khai thác thị trường content freelancer. Để khách hàng có thể biết đến sản phẩm của công ty, nhà tuyển dụng sẽ khai thác tuyệt đối các kênh thông tin như website, mạng xã hội.

Do vậy, content đang rất có sức hot trên thị trường việc làm freelancer. Với việc thuê ngoài này, nhà tuyển dụng sẽ có các bài viết đa dạng, thể hiện nhiều phong cách khác nhau, tạo sự chú ý tới khách hàng.

Đối với các bạn có khả năng viết lách, tìm việc làm content tương đối dễ dàng. Các bạn có thể thỏa sức sáng tạo mà không sợ bị gò bó giờ giấc, thời gian đồng thời tránh được rất nhiều những áp lực, thị phi nơi công sở.

Mức lương cho công việc content freelancer tương đối hấp dẫn. Đối với một bài viết chuẩn SEO, mức lương sẽ rơi vào khoảng từ 150-200 nghìn đồng.

2.2. Kế toán freelancer

Các công ty nhỏ hoặc siêu nhỏ, thường sẽ không có kế toán làm việc tại công ty. Tất cả các vấn đề liên quan tới chứng từ sổ sách hầu như đều được thuê ngoài. Điều này tạo cơ hội cho thị trường kế toán freelancer ngày càng phát triển.

Hằng kỳ, kế toán sẽ nhận sổ sách tại các công ty,  thực hiện công tác báo cáo, kê khai thuế đồng thời hoàn thiện, in ấn sổ sách để thực hiện cho công tác thanh, kiểm tra sau này. Chỉ cần bạn có chuyên môn và kinh nghiệm trong ngành, tìm công việc kế toán tự do luôn nằm trong tầm tay của bạn

Nhìn chung, công việc kế toán freelancer khá thoải mái về mặt thời gian. Các bạn có thể làm một lúc cho nhiều công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau để nâng cao nghiệp vụ. Khi đã là một kế toán “cứng”, mức thu nhập của các bạn có thể ở con số khá lý tưởng đấy!

2.3. Dịch thuật freelancer

Kinh tế đang bước vào thời kỳ giao thoa, hội nhập, nhu cầu tìm những phiên dịch, biên dịch ngày càng tăng cao, đặc biệt là các biên, phiên dịch tự do . Việc làm dịch thuật freelancer trở thành một xu hướng ngành nghề phát triển vô cùng mạnh mẽ,

Đối với các bạn có vốn kiến thức ngoại ngữ tốt, công việc dịch thuật tự do là một lựa chọn nghề nghiệp khá thú vị. Bạn sẽ được tiếp xúc, học hỏi với rất nhiều nền văn hóa trên thế giới.

Mức thu nhập của công việc dịch thuật freelancer này sẽ phụ thuộc vào dự án các bạn phụ trách. Đối với những dự án lớn, mức thu nhập có thể lên tới những con số “khủng”. Chẳng cần phải đi đâu xa xôi, có khi chỉ cần làm việc tại nhà, mức thu nhập của bạn vẫn dư dả thoải mái!

2.4. Thiết kế website freelancer

Công nghệ website đang phát triển vô cùng mạnh mẽ và cần một số lượng lớn nhân viên thiết kế. Để giảm chi phí nhân công, các doanh nghiệp thường có xu hướng thuê ngoài theo hình thức khoán. Điều này, khiến cho thị trường việc làm thiết kế website freelancer trở nên rất phát triển trong những năm gần đây.

Cơ hội nghề nghiệp tự do đối với cá nhân viên thiết kế web được mở rộng hơn rất nhiều. Các bạn có thể làm ngay tại nhà và thỏa sức sáng tạo để tạo ra những giao diện đẹp nhất.

Mức lương dành cho những thiết kế  freelancer cũng tương đối cao. Đối với các dự án lớn, thu nhập khủng nằm trong tầm tay của các bạn.

2.5. Gia sư, giáo viên freelancer

Số lượng các trường tư thục ngày càng nhiều, kéo theo ngành nghề giáo viên tự do phát triển rất mạnh mẽ. Chỉ cần các bạn có một chút năng khiếu sư phạm cùng với vốn kiến thức học đường tốt, tìm việc giáo viên freelancer tương đối dễ dàng.

Mức lương cho khối ngành này thường rơi vào khoảng từ 100-150 nghìn một tiết dạy- là một mức lương tương đối cao. Bạn có thể tìm công việc freelancer này ngay cả khi các bạn đang làm công việc chính là một công việc công sở nào đó.

3. Những điều cần biết khi tìm việc làm freelancer

Khi tìm công việc freelancer, các bạn có thể cần nên chú ý một số điều sau

3.1. Phân bổ thời gian phù hợp

Đừng nghĩ rằng khi làm công việc freelancer là bạn không cần sắp xếp thời gian nhé! Thời gian biểu vô cùng quan trọng đối với những người chọn những công việc mang tính chất tự do.

Ví dụ đối với công việc kế toán freelancer chẳng hạn, các bạn sẽ phải sắp xếp thời gian và định sẵn kế hoạch một ngày làm bao nhiêu báo cáo, làm cho những công ty nào, công ty nào trước, công ty nào sau… Chỉ khi các bạn làm chủ được thời gian của mình, thì mới có thể hoàn thành được công việc một cách thuận lợi nhất.

Rất nhiều bạn khi làm việc tự do thường có xu hướng nước đến chân mới nhảy. Điều này dễ khiến cho các bạn cảm giác căng thẳng áp lực và khó có thể hoàn thành công việc đúng với deadline mà khách hàng giao.

3.2. Biết cách định giá công việc của mình

Khi làm công việc freelancer, sai lầm lớn nhất của các bạn chính là tự hạ thấp giá trị công việc của bạn. Khi đã bỏ công sức, chất xám để tạo nên thành quả công việc, hãy định giá nó một cách chính xác.

Đối với từng đối tượng khách hàng và đặc thù công việc, bạn có quyền thỏa thuận mức lương với khách hàng mà không cần phải thông báo mức lương trung bình của bạn.

3.3. Luôn hoàn thành công việc đúng thời hạn

Đây là một trong những điều kiện tối cần thiết đối với những người làm việc freelancer. Phần đa, khách hàng muốn thuê ngoài để có thể đáp ứng hai yếu tố thời gian và chi phí. Nếu bạn luôn tục chậm deadline, khách hàng tìm đến bạn để làm gì?

Hãy luôn hoàn thành trước hoặc đúng thời hạn và chú ý tới những chi tiết nhỏ nhặt nhất trong công việc. Khi bạn làm việc có “tâm”, chắc chắn, khách hàng sẽ nhớ tới bạn và các thỏa thuận sau đó sẽ tiếp tục diễn ra, thậm chí, mức thù lao của bạn có thể được tăng lên so với trước đây.

3.4. Luôn khai thác nhiều nguồn khách hàng khác nhau

Khi làm các công việc freelancer, bạn tuyệt đối không nên trông chờ vào một vài khách hàng quen thuộc. Hãy khai thác nhiều nguồn khách hàng khác nhau, để vừa có thể tăng thêm thu nhập vừa có thể có thể tạo uy tín và thương hiệu trong ngành nghề đã chọn.

Bạn có thể tận dụng các mối quan hệ, thực hiện các chương trình khuyến mãi, hoặc cao cấp hơn, có thể sử dụng hình thức chạy quảng cáo để “đánh bóng thương hiệu” nhé. Khi có nhiều khách hàng tìm đến bạn, bạn sẽ có thể tiến tới việc thành lập công ty, dịch vụ- là một trong những con đường sáng của các freelancer.

Bài viết trên đây là toàn bộ những chia sẻ về ngành nghề freelancer. Hy vọng Top những công việc freelancer có thể đem lại những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.