Cùng tìm hiểu thông tin tổng quát về Bắc Giang, từ đó bạn sẽ tìm thấy những cơ hội khi tìm việc làm tại Bắc Giang để rút ngắn thời gian tìm việc, tìm được công việc mơ ước nhanh nhất.

Tìm việc ở Bắc Giang - mảnh đất màu mỡ về việc làm

1. Khái quát về Bắc Giang

Bắc Giang – một vùng đất lịch sử, gắn liền với những di tích và địa danh văn hóa tâm linh nổi tiếng. Không chỉ vậy nơi đây còn có một vị trí địa lý khá đẹp, điều kiện tự nhiên hậu thuẫn tạo tiền đề để Bắc Giang xây dựng kinh tế vững mạnh và ổn định xã hội.  

1.1. Đặc điểm tự nhiên – địa lý

Bắc Giang nằm yên bình trong bùng đông bắc Bắc Bộ. Bốn phía đều giáp các tỉnh lớn ở miền Bắc, đây đều là những tỉnh có tiềm năng về kinh tế cũng như văn hóa rất lớn. Phía Đông giáp với mỏ than Quảng Ninh, phía Bắc giáp tỉnh vùng núi Lạng Sơn, phía tây giáp vùng chè Thái Nguyên và phía Nam giáp với xứ quan họ Bắc Ninh. Ngoài ra Bắc Giang chỉ cách Hà Nội khoảng 50km, một khoảng cách quá gần giữa một tình thành với thủ đô của đất nước.

Vùng đất này có địa hình trung du, được bao quanh bởi vùng núi phía Bắc và châu thổ sông Hồng phía Nam. Bắc Giang có phần lớn diện tính là núi, tuy nhiên chủ yếu lại là những dãy núi hình cách cung và đồi núi thấp. Việc nằm ở vùng chuyển tiếp vùng núi và châu thổ sông cho nên ở giữa của phía đông còn có thung lũng. Tại những vùng núi này của tỉnh còn có những khu rừng nguyên sinh. Điều này đã tạo ra một thảm thực vật và động vật phong phú, giúp tăng sản lưởng về gỗ, sản xuất thuốc và bảo tồn động thực vật quý hiếm. 

Bên cạnh đó, Bắc Giang còn sử hữu một mạng lưới suối, sông hồ, đầm dày đặc. Đó đều là những nhánh sông, con suối, con hồ tuyệt đẹp, hữu tình nhờ sự ưu ái của thiên nhiên dành đến cho vùng đất Bắc Giang. Trong đó đã có những địa danh trở thành điêm thăm quan, thắng cảnh và nghỉ dưỡng cho khách du lịch. 

1.2. Đặc điểm văn hóa – xã hội

Văn hóa Bắc Giang không có gì quá nổi bật, chủ yếu là do sự giao thoa và hội tụ văn hóa từ các vùng miền liền kề. Theo lịch sử ghi lại, trước đây, đã có rất nhiều người dân ở các tỉnh thành khác đến sinh sống kèm theo đó là những phong tục tập quán ở vùng miền của họ. Lâu dần Bắc Giang trở thành vùng đất tụ họp của các nền văn hóa từ các nơi như Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng, …  Về văn hóa cổ lâu đời của Bắc Giang, nơi đây có một sự đan xen giữa văn hóa Việt cổ và băn hóa Tày Nùng. Đây là những đặc điểm đã tạo nên một Bắc Giang đa màu sắc văn hóa, giúp Bắc Giang dễ dàng hội nhập và phát triển du lịch. Mặc dù là sự kết hợp của nhiều vùng miền, song chính Bắc Giang vẫn có những nét riêng thể hiện ở lễ hội, văn hóa vật thể và phi vật thể. Hằng năm, Bắc Giang có tới hơn 500 lễ hội, tập trung chủ yếu là vào khoảng 3 tháng đầu năm, sau đó rải rác đều ở các tháng khác, mà mang tính đặc trưng ở các làng xã trên địa bàn Bắc Giang. 

Bắc Giang có tín ngưỡng về đạo Phật cho nên chùa chiền cổ linh thiêng của miền Bắc đều tập trung rất nhiều tại đây như: chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bồ Đà – đều là những cái nôi của phật pháp cổ với những di chỉ quý giá để lại cho đời sau. Ngoài ra, Bắc Giang còn bén duyên quan họ với Bắc Ninh tạo ra một nét đẹp phi vật thể về quan họ cổ. Hiện tại Băc Giang đang có đến 23 làng truyền thống quan họ, đây chính là một điểm tự hào của người dân Bắc Giang giới thiệu với bạn bè bốn phương.

Con người ở Bắc Giang vốn được đánh giá là những người chịu thương chịu khó và có tinh thần đoàn kết cao.  Sự đoàn kết ấy đã được truyền lại từ đời cha ông trong trận khởi nghĩa Yên Thế. Từ hai bàn tay trắng với sự đồng lòng và sự tiến lên phía trước, Bắc Giang đã trở thành một tỉnh thành có tiềm năng về phát triển kinh tế và tạo ra việc làm làm cho nguồn lao động lớn. 

Khái quát về Bắc Giang

2. Tình hình việc làm ở Bắc Giang

Với những ưu điểm từ đặc điểm tự nhiên, văn hóa, Bắc Giang đã tự tạo nên cho mình một thị trường lao động dồi dào. Việc làm ở đây được phân bố ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề với các tầng khác nhau. 

2.1. Sự phân tầng công việc ở Bắc Giang

Bắc Giang có sự phân tầng rõ rệt về công việc, điều này rất có lợi cho việc quản lý nhân lực cũng như giải quyết được tình trạng thất nghiệp tại địa bàn của mình. Nhìn chung gồm có 3 yếu tố chính để phân tầng công việc sau ở Bắc Giang là theo trình độ học vấn, theo kinh nghiệm và theo độ tuổi

2.1.1. Phân tầng theo trình độ học vấn

Trình độ học vấn luôn là yếu tố đầu tiên để phần tầng việc làm, cũng từ yếu tố này người ta thường ngầm hiểu có 2 loại lao động là lao động chân tay và lao động trí óc. Tuy nhiên điều này cũng không còn chính xác 100% do sự thay đổi của các ngành nghề dựa trên xu hướng kinh tế mới. Có những việc làm vẫn kết hợp cả yếu tố về chân tay lẫn trí óc, ví dụ như thợ máy móc, hay công nhân về kĩ thuật, những công việc này đòi hỏi người vừa có cả học thuật lẫn khéo léo từ đôi bàn tay. Về cơ bản, phân tầng trình độ học vấn sẽ được chia theo 2 tầng sau:

Lao động phổ thông: Đây là nhóm lao động có trình độ học vấn từ tốt nghiệp THPT trở xuống. Công việc dành cho tầng lao động này không yêu cầu quá nhiều. 

2.1.2. Phân tầng theo kinh nghiệm

Kinh nghiệm ở đây có nghĩa là đã từng làm hay từng học về một lĩnh vực nào đó trong công việc. Ở đây có 3 tầng kinh nghiệm : Không kinh nghiệm, kinh nghiệm học việc và kinh nghiệm lâu năm. Đối với công việc cần kinh nghiệm, kinh nghiệm học việc sẽ có mức lương thấp hơn mức lương kinh nghiệm lâu năm, và đôi khi còn phải tiếp tục quá trainning, trong thời gian đó người có kinh nghiệm học việc chỉ được nhận từ 80 – 90% lương cứng trong 1 – 2 tháng đầu tiên.

 Ở Bắc Giang lại ưa tuyển dụng người có kinh nghiệm hơn, có kinh nghiệm thì mới có thể giúp cho công việc ấy tiến triển hơn. Vì thế yếu tố này bạn bắt buộc phải có nếu muốn làm việc ở những công ty lớn ở Bắc Giang. Công việc dành cho tầng kinh nghiệm này yêu cầu khá nhiều nên hãy xem xét kĩ lưỡng bạn nhé.

2.1.3. Phân tầng theo độ tuổi

 Độ tuổi lao động được pháp luật quy định rõ ràng . Độ tuổi nào được đi làm và độ tuổi nào được hưởng chế độ nghỉ hưu. Song có những công việc mà bắt buộc phải yêu cầu độ tuổi. Ví như làm bưng bê tại một quán trà sữa thì có thể dao động từ 16 tuổi –  30 tuổi (chứ không thể nào là một bà già 70 tuổi vào bưng bê phục vụ được). Hiện nay, làm việc ở các văn phòng của công ti hầu hết yêu cầu độ tuổi từ 18 – 60 tuổi. Công việc về phân tầng theo độ tuổi này không có một yêu cầu gì đó khắt khe cả.

2.2. Tình hình nguồn lao động và việc làm ở Bắc Giang

2.2.1. Nguồn lao động ở Bắc Giang

Độ tuổi lao động:

Xác định độ tuổi lao động theo luật lao động mới của nhà nước ban hành.Độ tuổi lao động là 15-60 tuổi đối với nam và 15 – 55 tuổi đối với nữ.

Chất lượng thí sinh ra trường:

Các trường đại học ở Bắc Giang có lớn có nhỏ, nhưng dường như chất lượng về học sinh, sinh viên đều đạt ở mức trung bình trở lên mới được phép ra trường và bắt đầu đi kiếm việc cho bản thân. Những sinh viên ra trường này đã được học những kiến thức cơ bản, chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực công việc mà mình lựa chọn nên chỉ cần có một tấm bằng tốt nghiệp đại học thì đừng lo lắng hãy kiên nhẫn chờ đợi công việc chọn mình. Vì người ta thường nói là mình không chọn nghề mà nghề chọn mình mà . Những trường đại học mà bạn vừa tốt nghiệp ấy chỉ là sự khởi đầu cho cuộc sống mới, một môi trường làm việc mới .

Sự phân bố nguồn lao động:

Phân bố nguồn lao động là toàn bộ những người ở trong độ tuổi lao động có khả năng lao động theo quy định cua nhà nước. Chất lượng của nguồn lao động về cơ bản được đánh giá ở trình độ chuyên môn trí tuệ và thể lực.

Tình hình nguồn lao động và việc làm ở Bắc Giang

2.2.2. Nhu cầu tuyển dụng tại Bắc Giang hiện nay

Dữ liệu thống kê: 

Tìm việc làm ở Bắc Giang hiện nay không hề khó. Vì hiện nay, Bắc Giang đáng từng ngày trở nên phát triển trong nhiều lĩnh vực nên việc tuyển dụng nhân viên là một yêu cầu cấp tốc và quan trọng của Bắc Giang. Chỉ cần biết nắm bắt cơ hội, thông minh một chút thì tìm một công việc tốt, mức lương ổn định mà một điều tương đối dễ.

Yêu cầu chất lượng:

Bất kể công việc gì ở đâu, nơi nào đều yêu cầu nhân viên có chất lượng tốt. Đọc đến đây sẽ không ít số người sẽ lo lắng, sợ hãi vì không tự tin rằng bản thân mình có năng lực để làm việc . Nhưng đừng lo lắng quá,Bắc Giang không chỉ tạo cơ hội cho những người đang bị thất nghiệp mà còn tạo cơ hội để họ học hỏi và trở thành một nhân viên tốt, có uy tín và chất lượng trong công ti.Có thể một phần nào đó giúp cho công ti mình phát triển hơn và đa dạng hơn.

3. Các ngành nghề phổ biến ở Bắc Giang

3.1. Nông nghiệp

Nông nghiệp ở Bắc Giang những năm gần đây có diện tích bị thu hẹp, các chính quyền trung ương đang khuyến khích bà con nông dân nên á dụng những kỹ thuật công nghệ an toàn vào trong sản xuất để đem lại một hiệu quả kinh tế cao, làm  tăng lên cái giá trị của ngành nông nghiệp.  

3.2. Công nghiệp

Ngành công nghiệp sẽ được Bắc Giang phát triển theo chiều sâu, nnang cao lên năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và hạn chế sử dụng tài nguyên gây ô nhiễm môi trường mà giá thành lại cao. Về công nghiệp ở Bắc Giang thì có rất nhiều sự lựa chọn như công nghiệp cơ khí, công nghiệp  điện tử, công nghiệp dệt,…. Những ngành công nghiệp này đều được tỉnh chú trọng và phát triển một cách toàn diện nhất .

3.3. Dịch vụ – thương mại

Bắc Giang đang khai thác những thế mạnh của nghành dịch vụ và thương mại bởi ở Bắc Giang có quá nhiều thuận lợi để phát triển ngành dịch vụ. Băc Giang đang sở hữu rất nhiều khu công nghiệp với diện tích lớn , Ccá hệ thống chợ, siêu thị hay trung tâm thương mại hoặc cửa hàng xăng dầu,…Số lượng nhà hàng, khách sạn, dịch vụ giải trí phát triển tương đối nhanh. Nên vì vậy mà Bắc Giang chú trọng đẩy mành ngành dịch vụ- thương mại phát triển nhanh.

3.4. Giáo dục – y tế

Ngành giáo dục ở đâu đi nữa thì luôn luôn được chào đón. Hiện nay có rất nhiều ý kiến cho rằng nếu theo học nghành giáo dục thì tỉ lệ thất nghiệp rất cao, song hãy thử đặt câu hỏi rằng nếu bây giờ mà không có bất cứ một ai muốn dạy học nữa thì con em chúng ta sẽ phải làm sao. Chúng sẽ không được phát triển như cái cách mà lẽ ra chúng đáng được phát triển. Bắc Giang luôn cố gắng tìm kiếm những thầy giáo, cô giáo có những tấm lòng cao cả để kiên nhẫn, chỉ bảo học sinh. Đặc biệt hơn với các em thuộc diện hoành cảnh khó khăn các chính quyền trung ương, cơ quan nhà nước sẽ hỗ trợ tiền học phí cho các em. Nên không thể nói ngành giáo dục ở Bắc Ninh không phát triển được

Ngành y tế:  người ta thường nói cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp. Qủa đúng thật như vậy, con người sinh ra luôn phải trải qua sinh-lão-bệnh-tử. Con người ta khi sinh ra, sống trên cuộc đời sẽ có ngày gặp những căn bệnh hiểm nghèo , kỳ quái .Nhưng nhờ có những người bác sỹ mà đã không ít người sống thêm được vài năm hay thậm chí có thể chữa khỏi bệnh cho họ. Đó là những công ơn đại đức của họ làm sao mà trả hết. Bắc Giang cũng vậy, nên lựa chọn ngành y tế ở Bắc Giang là một lựa chọn không tồi đâu đấy.

Cách tìm việc làm ở Bắc Giang

4. Cách tìm việc làm ở Bắc Giang

4.1. Tìm việc làm tại các website việc làm uy tín

Hiện nay, mạng xã hội đang phát triển rất mạnh và phổ biến trên toàn thế giới. Bạn có thể đăng hồ sơ của mình lên một diễn đàn tìm việc làm và chờ đợi công việc đến với mình. Kiên nhẫn tìm việc qua các website cũng được coi là một sự nỗ lực và dường như sự nỗ lực nào cũng sẽ được đền đáp một cách xứng đáng. Hãy trao cho mình những cơ hội để phát triển.

Một website mà bạn hoàn toàn có thể tin cậy tìm việc chính là Vieclam24h.vn.net. Để tìm việc trên https://vieclam24h.net.vn/ bạn chỉ cần thao tác rất nhanh chóng là có thể tìm thấy một công việc phù hợp. Tìm hiểu ngay về website này và đăng ký cho mình và người thân một tài khoản miễn phí trên website này để tìm việc làm và gửi hồ sơ dễ dàng nhất bạn nhé.

4.2. Theo hướng nghiệp của các trường Đại Học đang học tập

Sau hi tốt nghiệp của một trường Đại Học thì thầy cô và nhà trường sẽ trao cho bạn những hướng đi mà họ gợi ý, tư vấn cho bạn. Việc bạn cần làm là hãy xem xét kĩ lưỡng hướng đi mà trường Đại Học chọn cho bạn . Nếu cảm thấy mình có khả năng thì ngại gì mà không thử đi theo hướng của thầy cô một lần. Biết đâu chính hướng đi ấy lại là sự khởi dầu cho thành công của bạn sau này. 

4.3. Theo thông tin tuyển dụng trên trang chính thức của doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, mạng xã hội ngày càng đa dạng và phát triern nên việc tìm kiếm nhân viên của các doanh nghiệp hay công ty đều sẽ đăng lên trang fanpage chính thức của công ty, doanh nghiệp đó. Hãy chú ý theo dõi những thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp thì việc bạn nắm trong tay một việc làm tốt chỉ giống như ‘’sâu bọ‘’ mà thôi.

4.4. Qua giới thiệu về nguồn tin chính thống

Các nguồn tin chính thống là những thông tin được đăng lên báo chí hay thời sự.Mua báo nhiều, chăm xem thời sự để tìm cho mình một công việc phù hợp nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết trên. Chúc các bạn thành công.