Làm Content Marketing Trong Thời Đại Của Siri Và Alexa (Chỉ Cần Nhớ Phương Pháp Đơn Giản Này)

Đã qua rồi cái thời người ta tìm kiếm thứ gì đó thì chỉ đơn thuần lên Google search và gõ ra thứ họ muốn biết.

Dĩ nhiên hiện tại hành vi tìm kiếm như trên vẫn phổ biến, có khác là sự tìm kiếm không còn chỉ là bằng tay nữa mà còn là… bằng miệng. Tức là ra lệnh bằng giọng nói để tìm kiếm thứ gì đó trên Siri chẳng hạn.

Điều gì xảy ra khi người ta nói thay vì gõ? Đó là con người sẽ nói và ra lệnh cho công cụ với câu chữ mang tính văn nói hơn là văn viết. Cho nên nếu cứ cứng nhắc làm SEO theo từ khoá mà bỏ qua các cụm từ hay câu mang tính văn nói thì thương hiệu sẽ không được các công cụ tìm kiếm ưu ái nữa trong tương lai.

Nên nhớ, công cụ tìm kiếm luôn chiều theo hành vi người dùng chứ không phải chiều theo doanh nghiệp.

Do đó sự thay đổi hành vi này dẫn đến hệ quả tất yếu mà nếu doanh nghiệp không kịp thay đổi chiến lược làm content của mình sẽ bị bỏ lại phía sau. Vậy phải làm thế nào?

Các thuật toán tìm kiếm hiện nay đang ưu ái hơn cho những dạng nội dung mang tính rộng (broad) và mang tính tổng thể theo một chủ đề nào đó (topic-based) để hợp với xu thế người dùng tìm kiếm theo ra lệng bằng giọng nói hoặc dùng văn nói để gõ phím.

Nghe qua từ “broad” và “topic-based” có vẻ khó hình dung, nhưng đại khái là doanh nghiệp/cá nhân cần định vị mình là chuyên gia trong lĩnh vực nào đó bằng cách sản xuất content vừa sâu vừa rộng xoay quanh một topic. Người dùng lẫn Goole đều được lợi từ điều này.

Thì khi đó khái niệm gọi là Topic Cluster (cụm chủ đề) bắt đầu xuất hiện.

Topic Cluster (cụm chủ đề) là gì?

Nói một cách đơn giản, Topic Cluster là một tập hợp các bài viết hoặc các trang được liên kết với nhau xung quanh một chủ đề chính. Tất cả bài viết đó sẽ cho phép bạn cung cấp khả năng hiển thị lớn hơn cho các công cụ tìm kiếm về nội dung của bạn.

Một cụm chủ đề bắt đầu với chủ đề chính, còn được gọi là trang Trụ cột (“pillar” page) của bạn. Đây là trang trọng tâm chính của bạn – một chủ đề tổng quát.

Cùng với trang chủ đề chính này, bạn sẽ có một loạt các trang nội dung nhánh, chi tiết hơn liên quan đến trang trụ chính. Tất cả các trang nhánh này liên kết với nhau và cùng link trở lại trang chủ đề chính.

Điều này nghĩa là bạn đang nói với các công cụ tìm kiếm rằng trang trụ cột chính của bạn là một trang có tính chuyên gia về chủ đề và mọi người nên chú ý đến nó.

Cho nên kỹ thuật ngày xưa là tối ưu theo keyword, nhưng ngày nay là tối ưu theo topic.

Điều này biến website của bạn thành một “one-stop-shop”, tức là mọi câu hỏi liên quan topic của người dùng đều được giải đáp cùng trên website này chứ họ không cần tìm kiếm nơi đâu khác nữa.

Kỹ thuật làm content theo dạng topic này không khó, chỉ cần bạn có chiến lược để định hướng team sản xuất content hoặc outsource.

Hãy thử đào sâu các thành phần của một Topic Cluster thông qua ví dụ sau:

Trang chính/trụ cột (Pillar Page):

Ví dụ sản phẩm là “thuốc tránh thai”.

Pillar page:

Bạn sẽ viết một bài về “Các thông tin bạn cần biết để sử dụng thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả.”

Từ đây, bạn đề cập trong bài gồm các chủ đề nhỏ, cho phép bạn đi sâu hơn vào các chi tiết và các lĩnh vực khác nhau của chủ đề lớn hơn.

Chủ đề nhỏ/trang nhánh:

Nào! Tiếp theo thử nghĩ về cách mà người tìm kiếm sẽ đặt ra những câu hỏi hoặc họ sẽ gõ những chủ đề gì trên thanh tìm kiếm.

Ví dụ: Uống thuốc tránh thai khi nào phù hợp?, Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có tác dụng?, Lần đầu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì như thế nào?, Uống thuốc tránh thai hàng ngày được 4 ngày thì quan hệ có sao không?

Nói tóm lại đó là các bài viết đi sâu hơn vào chủ đề cốt lõi của bạn và có thể bao gồm nội dung từ khóa dài (long-tail keyword).

Tất cả các trang chủ đề phụ bạn nên liên kết trở lại trang trụ cột chính. Điều này giúp cho các công cụ tìm kiếm biết rằng trang trụ cột đó là một trang đang cung cấp thông tin mang tính chuyên gia.

Davis Truyền

source: https://otrasnoviaxeiro.com/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://otrasnoviaxeiro.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *