#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các cơ sở y tế công cộng của những thành phố như Rio de Janeiro báo cáo có sự tăng mạnh số ca mắc virus lây truyền qua động vật chân khớp hay còn gọi là arbovirus. Một loại muỗi được cho là tác nhân chính gây bệnh. Các nhà nghiên cứu Brazil đã phát minh ra những chiếc bẫy để tóm gọn những con muỗi này trước khi chúng đốt người.

Loại muỗi Aedes Aegypti hay còn gọi là muỗi gây bệnh sốt vàng không chỉ mang đến sự khó chịu. Nó có thể làm lây lan những căn bệnh chết người như sốt xuất huyết Dengue, Zika hay bệnh chikungunya.

Bác sĩ Garcia Vergara nói: “Loài muỗi có rất nhiều cách để lẩn trốn và sinh sản. Nếu những khu vực ưa thích của muỗi còn tồn tại trong hệ sinh thái, thì chúng sẽ không biến mất.”

Các nhân viên y tế của thành phố Rio de Janeiro ước tính có khoảng hơn 1 triệu ca nhiễm sốt xuất huyết Dengue, với gần bốn trăm trường hợp tử vong chỉ trong nửa đầu năm 2019. Con số này tăng 163% so với cùng kì năm ngoái.

Ivo Carlos Correa là giáo sư nha khoa tại Đh Brazil. Ông từ lâu đã bắt đầu tìm cách ngăn giống muỗi Aedes tiếp cận đứa con nhỏ của mình.

Giáo sư Ivo Carlos Correa, , nói: “Biểu đồ này cho thấy giống muỗi cái, tác nhân lây truyền arbovirus, nhạy cảm với ánh sáng.”

Giáo sư Correa tìm thấy một nghiên cứu đăng trên một tạp chí y khoa về đặc tính nhạy cảm với ánh sáng của loài muỗi. Ông bắt đầu chế tạo một chiếc bẫy, tuy nhiên, ông cần sự giúp đỡ… và nguồn cung cấp đông đảo và đều đặn về số lượng muỗi, vậy nên ông tìm đến khoa Hoá của trường.

Ở đó, ông tìm thấy giáo sư Monica Ferreira Moreira, một chuyên gia nuôi muỗi. Cô chuyên nghiên cứu tác động của những hoá chất khác nhau lên cấu trúc sinh học của muỗi. Giáo sư Moreira đã giúp cung cấp muỗi cho các thí nghiệm của Correa.

Giáo sư Monica Ferreira Moreira, nhà nghiên cứu tại Đại học Brazil, cho biết: “Chúng tôi tiến hành ba thí nghiệm với các loại đèn có màu sắc và công suất khác nhau. Kết quả là rất rõ ràng. Những chiếc bẫy gắn đèn xanh lá cây bắt được nhiều muỗi nhất. 19 trên 20.”

Arbovirus có thể gây ra chứng đau đầu, đau cơ, sưng khớp, mẩn ngứa. Chúng trở nên đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và người lớn tuổi.

Maria Guiomar Lopes, thân nhân của người bị sốt chikungunya, nói: “Tôi không mắc chikungunya. Bố tôi cũng không bị, nhưng mẹ tôi, con gái tôi, và rất nhiều hàng xóm của tôi mắc. Tôi không mắc, và tôi nghĩ rằng bẫy muỗi rất hiệu quả.”

Nhóm các nhà nghiên cứu đã nhận được một bằng sáng chế quốc tế, và đang thương lượng với các công ty địa phương để tiến hành sản xuất. Dù Aedes là muỗi nhiệt đới, nhưng khí hậu ấm lên thì cũng có nghĩa là chúng sẽ sinh sôi nảy nở tại những nơi trước đây vốn không thích hợp với chúng.

source: https://otrasnoviaxeiro.com/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://otrasnoviaxeiro.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

T H U A N M I N H October 31, 2019 at 8:18 am

0:12 bệnh nhân hay bác sĩ?

Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *