Microsoft Office 2013 – Giai cac bai toan hoi quy va du bao cua Thong ke tren Excel – PGS TS Bùi Thế Tâm – Hanoi, Vietnam
GIẢI CÁC BÀI TOÁN HỒI QUY VÀ DỰ BÁO CỦA THỐNG KÊ TRÊN EXCEL
Trong Excel có một số hàm mảng để thực hiện hồi quy tuyến tính (Linest, Trend – Slope, Intercept, Forecast) và hồi quy mũ (Logest, Growth). Những hàm này được nhập như những công thức mảng và cho kết quả mảng. Lệnh Tools / Data Analysis nhằm tính các tham số của hàm hồi quy tuyến tính bội.
1. Hồi quy tuyến tính bội
Phương trình hồi quy bội tuyến tính có dạng:
y = mnxn + . . . + m2x2 + m1 x1 +b
trong đó x1, x2, . . . , xn là các biến độc lập, y là biến phụ thuộc, các hệ số m1, m2, …, mn, b là các hệ số cần xác định. Các giá trị quan sát của các biến có thể bố trí theo dạng cột hoặc theo dạng hàng.
Hàm LINEST dùng để tính các hệ số của phương trình hồi quy tuyến tính bội, cú pháp:
= LINEST(known_y’s, known_x’s, const, stats)
trong đó known_y’s là khối ô chứa các quan sát của biến y; known_x’s là khối ô chứa các quan sát của các biến x1, x2, . . . , xn; biến const có giá trị logic (nhập True hoặc để trống nếu có tính b, nhập False nếu buộc b=0). Biến stats có giá trị logic, nhập False nếu không in các thống kê hồi quy, nhập True hoặc bỏ trống thì hàm cho các thống kê hồi quy dạng:
Hàm TREND nhằm tính các giá trị y theo hàm ước lượng (1) với các bộ giá trị cho trước (x1, x2, . . . , xn), các bộ giá trị này có thể là các quan sát cũ hoặc các dự báo mới. Cú pháp hàm:
= TREND( known_y’s, known_x’s, new_x’s, const )
trong đó know_y’s là khối ô chứa chứa các quan sát của biến y; known_x’s là khối ô chứa các quan sát của các biến x1, x2, . . . , xn; biến const có giá trị logic (nhập True hoặc để trống nếu có tính b, nhập False nếu buộc b=0). Tham số new_x’s là khối ô chứa các giá trị mới của x1, x2, . . . , xn mà ta cần tính các giá trị y tương ứng theo (1); nếu kiểm tra các giá trị cũ thì cho new_x’s chính là know_x’s.
• Lệnh Tools / Data Analysis nhằm tính các tham số của hàm hồi quy tuyến tính bội (1) và các thống kê. Dùng lệnh Tools / Data Analysis, hiện hộp thoại Data Analysis, chọn mục Regression, nháy OK, hiện hộp thoại Regression
2. Hồi quy tuyến tính đơn
Hồi quy tuyến tính đơn là trường hợp riêng của hồi quy tuyến tính bội (1) với n=1: y = mx + b (3)
Do đó tất cả các hàm và lệnh đã trình bày với hồi quy tuyến tính bội cũng đúng với hồi quy tuyến tính đơn. Song đối với hồi quy tuyến tính đơn có thêm ba hàm mới.
 Hàm Slope(known_y’s, known_x’s) ước lượng giá trị m của phương trình
 Hàm Intercept(known_y’s, known_x’s) ước lượng giá trị b
 Hàm Forecast( x, known_y’s, known_x’s ): dự đoán y theo phương trình (3) với giá trị x biết trước.
Ví dụ 2. Tính hàm hồi quy của y (sản lượng nông nghiệp) phụ thuộc vào x (lượng phân bón).
3. Hồi quy mũ
Phương trình hồi quy mũ
= LOGEST( known_y’s, known_x’s, const, stats ).
= GROWTH( known_y’s, known_x’s, new_x’s, const ).
HỌC TIN HỌC ONLINE MIỄN PHÍ.
Bùi Thế Tâm là kênh đào tạo về lĩnh vực Công nghệ thông tin, Lập trình ngôn ngữ C, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Tin học văn phòng, Các thuật toán toán tối ưu, Hướng dẫn sử dụng Microsoft office 2007, 2010, 2013, Hướng dẫn dùng Google Drive, Algorithms.
Kênh Bùi Thế Tâm hướng dẫn sử dụng word, excel, powerpoint, lập trình ngôn ngữ C cho người mới bắt đầu, sinh viên, sinh viên năm thứ nhất, sinh viên năm thứ hai, cho học sinh, giáo viên vùng sâu vùng xa, người cao tuổi muốn học tin học ở nhà, các bạn thi viên chức và người đi làm.
Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dậy và viết sách nên các bài giảng ở đây rất dễ hiểu, đơn giản, chuẩn xác và đầy đủ. Trong bài giảng phần lý thuyết, bài tập xen kẽ nhau, với nhiều dạng bài tập từ dễ đến khó có hướng dẫn giải chi tiết cẩn thận giúp các bạn có thể nắm vững được kiến thức. Các thuật toán đều cho listing chương trình. Các chương trình đều có giải thích từng lệnh cụ thể trong bài giảng.
Bùi Thế Tâm là tác giả một số sách phổ biến về Tin học: “1. Ngôn ngữ C và lập trình hướng đối tượng – 2. Turbo Pascal 7.0 – 3. Giáo trình Tin học văn phòng – 4. Giáo trình Tin học đại cương – 5. Giáo trình Microsoft Access – 6. Cẩm nang lập trình FoxPro – 7. Cẩm nang sử dụng máy vi tính – 8. Các phương pháp tối ưu hóa.”
Kênh Yotube chính thức của Bùi Thế Tâm, Subscribe Youtube:
Facebook:
Twitter:
Blog:
Hãy like và chia sẻ cho bạn bè và những người bạn quen đang muốn học về Microsoft Office, Tin học văn phòng (hay còn gọi là tin học cơ sở, tin học đại cương, tin học căn bản, tin học phổ thông, tin học cho người mới bắt đầu), Ngôn ngữ lập trình C, Cấu trúc dữ liệu, Thuật toán, Tin học văn phòng online.
Mọi hình thức copy và sao chép đều vi phạm bản quyền của youtube nếu không được sự đồng ý của tác giả Bùi Thế Tâm
Đừng quên đăng ký kênh để học thêm các bài mới

Nguồn: https://otrasnoviaxeiro.com/

Xem thêm bài viết: https://otrasnoviaxeiro.com/category/cong-nghe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comments

Phụng Hồ Minh December 31, 2019 at 8:30 am

Chào thầy! Thầy có thể giúp em giải 2 đề thi môn thống kê kinh doanh được kg? Nếu được thì thầy cho em xin số đt của thầy. Đề thi mà khó quá em giải không ra. Mong thầy giúp đỡ. Số đt của em: 0936202539

Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *