NIPT: GIẢI PHÁP SÀNG LỌC BỆNH LÝ DI TRUYỀN CHÍNH XÁC CHO THAI NHI VÀ AN TOÀN CHO THAI PHỤ

Tại Việt Nam, số lượng trẻ mới sinh ra đã bị dị tật lên đến hơn 40.000 bé. Xét nghiệm sàng lọc tiền sinh không xâm lấn là chủ đề nhận được sự quan tâm hàng đầu của nhiều hội nghị sản phụ khoa trên thế giới. Hội thảo đào tạo “NIPT cho tầm soát đầu tay: Xu thế và ứng dụng” do BV Đại học Y Dược TPHCM & Viện Di truyền Y học đồng tổ chức tại TP.HCM, thu hút sự tham gia của rất nhiều giáo sư, bác sĩ đầu ngành khu vực phía Nam Việt Nam và trên thế giới.
Xét nghiệm sàng lọc tiền sinh không xâm lấn NIPT (Non-Invasive Prenatal Tesing) là một giải pháp an toàn dành cho phụ nữ mang thai, với mục đích xác định chính xác nguy cơ bất thường số lượng nhiễm sắc thể nghiêm trọng của thai nhi. Trong suốt quá trình mang thai, ADN của nhau thai phóng thích vào máu của mẹ – đây được gọi là các ADN ngoại bào – là cơ sở để sàng lọc chính xác các bất thường số lượng NST phổ biến ở thai nhi như: Hội chứng Down, Patau, Edwards và NST giới tính.
ThS BS. LÊ QUANG THANH – GIÁM ĐỐC BV TỪ DŨ: Tính ưu việt của phương pháp này…
TS BS. HOÀNG THỊ DIỄM TUYẾT – GIÁM ĐỐC BV HÙNG VƯƠNG: Các nghiên cứu ứng dụng tại bệnh viện phụ sản Hùng Vương
NIPT là xét nghiệm sàng lọc đang được sử dụng phổ biến tại Mỹ và các nước Châu Âu cho nhiều nhóm thai phụ khác nhau. Dựa trên công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới (Next-Generation Sequencing, NGS), chỉ cần thu 7 – 10ml máu mẹ, NIPT sẽ phân tích các ADN ngoại bào có nguồn gốc nhau thai trong đó. Đây là một giải pháp an toàn cho thai phụ và thai nhi mà có độ chính xác rất cao. Nhờ đó, nỗi lo cho người mẹ cùng thân nhân cũng được giải tỏa vì không phải đối diện với khả năng thực hiện thủ thuật chẩn đoán xâm lấn như trước đây.
TS BS. TRẦN NHẬT THĂNG – TRƯỞNG ĐƠN VỊ CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH, BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM: Các chương trình tập huấn sẽ diễn ra định kỳ..
Tại buổi tập huấn, NIPT được các bác sĩ trình bày chi tiết với nhiều góc nhìn khác nhau từ vĩ mô đến vi mô, như: xu thế sử dụng NIPT cho tầm soát đầu tay trên thế giới từ góc nhìn của một chuyên gia hàng đầu về chẩn đoán tiền sinh, khả năng triển khai và hiệu quả và giá trị của xu thế này tại Việt Nam, mở rộng đối tượng và mở rộng cho một số bệnh đơn gen tầm soát bệnh đơn gen trong sàng lọc tiền sinh.

source: https://otrasnoviaxeiro.com/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://otrasnoviaxeiro.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *