#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Người dân Venezuela tiếp tục phải chịu đựng cảnh mất điện kéo dài, và điều này đồng nghĩa với tình trạng thiếu nước đối với nhiều hộ dân. Thiếu nguồn cung cấp nước ổn đinh, một số người dân tại Caracas đã buộc phải đi lấy nước ở sông, suối, hoặc tìm cách để tái sử dụng nước, tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát.

Bà Carmen Lopez, một người dân Caracas, cho biết đời sống của người Venezuela ngày một khó khăn hơn do tình trạng thiếu các dịch vụ công cộng cơ bản càng lúc càng nghiêm trọng.

Và giờ đây, người dân Venezuela không chỉ phải xếp hàng dài đợi lấy đồ ăn, họ còn gặp không ít khó khăn trong việc lấy nước sinh hoạt.

Carmen Lopez nói: “Tôi gạn thức ăn ra, rồi chắt nước vào trong bình. Rồi tôi dùng nước đó để cọ nhà tắm.”

Đây là cách bà Caren Lopez vừa lau dọn nhà cửa vừa tiết kiệm nước.

Do tình trạng thiếu nước sinh hoạt ngày một nghiêm trọng, bà phải đi nhiều nơi khác nhau để lấy nước. Bà cho biết:

“Tình trạng này đã kéo dài hơn một năm nay, và chúng tôi còn chịu ảnh hưởng bởi những đợt cắt điện. Tủ lạnh của tôi hỏng rồi, vì điện thường xuyên bị ngắt.”

Bà Carmen phải ngồi xe lăn, thế nên bạn bè và gia đình giúp bà đi lấy nước. Nước được lấy từ sông, khe suối, hay bất cứ nơi nào mà họ tìm thấy.

Những người dân ở đây lo ngại dịch bệnh có thể bùng phát do tình trạng mất vệ sinh khi người ta phải lấy nước, vận chuyển và tái sử dụng nước.

Maria de los Angeles, lãnh đạo cộng đồng, cho biết: “Giờ đây, có một nhóm người mắc tiêu chảy, cả người già và trẻ em, đều bị mất nước. Một số người rất nghiêm trọng.”

Lãnh đạo Venezuela, ông Nicolas Maduro tiếp tục cáo buộc Hoa Kỳ phá hoại hệ thống điện của nước này, trong âm mưu lật đổ ông – Hoa Kỳ đã lên tiếng phủ nhận. Tuy vậy, ông Maduro thúc giục người dân chuẩn bị trường kì chống trọi với khó khăn:

Nicolas Maduro, Tổng thống Venezuela, nói: “Tất cả mọi người nên có đài radio với pin để được cập nhật thông tin. Chuẩn bị cả đèn pin và nến nữa.”

Người dân Caracas cũng phải tiếp tục đối mặt với tình trạng khan hiếm thực phẩm. Bà Carmen cho biết thêm:

“Chúng tôi ăn gạo và đậu từ sáng tới trưa. Đấy là thực đơn đấy. Ba tháng nay tôi chưa được ăn miếng thịt nào. Tôi còn chả nhớ nó có vị ra sao nữa.”

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi hai trường đại học Venezuela, hơn 70% hộ gia đình tại đất nước này chịu cảnh thiếu nước hơn hai lần mỗi tuần.

Một thực tế ảm đạm đối với những người dân Venezuela, những người đang lo ngại tình hình sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

source: https://otrasnoviaxeiro.com/

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://otrasnoviaxeiro.com/category/cong-nghe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comments

Khanh Quoc November 20, 2019 at 10:44 pm

Thiên đàng uống nước vũng là đây. chỉ có trên xứ cs mà thui.

Reply

Nguyen Toan Phuc November 20, 2019 at 10:44 pm

Đường lối của chế độ Quan quyền vơ vét bóc lột nên người dân đối khổ lầm than

Reply

Hjok Ok November 20, 2019 at 10:44 pm

Cs đem đến cho con người đói nghèo dốt nát

Reply

Thuy Huynh November 20, 2019 at 10:44 pm

Thật tiếc cho vênue , nằm ở vị trí địa lý quá tốt gần mỹ, canada và nhiều nước tư bản phát triển lại đi theo c độ cs ngu dốt,theo t quốc thì có đường chết…mong thiên chúa sẽ cứu cả d tộc vênue

Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *