Cuộc đời này có được thì ắt sẽ có mất, hà cớ chi phải muộn phiền? :
Trong cuộc sống, mọi việc đều có cái được và cái mất. Tình yêu đem đến niềm vui nhưng cũng làm ta đau khổ; tiền tài giúp ta hưởng thụ cuộc sống giàu sang nhưng cũng là nguyên nhân làm ta phiền não; thành công giúp ta hạnh phúc nhưng nỗi đau của thất bại cũng thật khôn lường.

Có người có tiền tài nhưng lại thiếu sức khỏe, gia đình hoặc tình yêu; Có người sự nghiệp, thành tích không quá cao nhưng chất lượng cuộc sống, sức khỏe lại vô cùng tốt. Có những điều thoạt nghĩ ta sẽ thấy thiếu sự công bằng, nhưng thực tế nó lại rất công bằng với tất cả mọi người.

Có người cho rằng người có tiền luôn rất hạnh phúc, nhưng thực tế đây là một quan niệm sai lầm. Một người nghèo sẽ tìm được niềm vui chỉ với vài trăm đồng, nhưng khi có nhiều tiền rồi, anh ta sẽ phải tiêu gấp hàng chục lần mới thấy được niềm vui.

Khi sở thích của bạn thay đổi, cảm nhận của bạn với mọi vật cũng sẽ thay đổi theo; Khi bạn càng nhiều tiền, giá trị đồng tiền sẽ càng giảm; Khi bạn đang đói, một miếng ăn nhỏ đã làm bạn hài lòng, nhưng khi bạn no, bạn sẽ không còn thấy vị ngon của đồ ăn nữa.

Người nhiều tiền lo bị trộm, bị cướp; Nhà rộng lo quét dọn; Ăn nhiều sợ béo, ăn ngon quá lại sợ chết. Chúng ta có thể thấy, người có tiền bây giờ toàn ăn những đồ như rau xanh, hoa quả, hạt ngũ cốc, uống nước rau dại, nước tiểu mạch v.v. – đây đều là những đồ ăn xưa kia của người nghèo hoặc động vật.

Tôi bỗng nhớ câu chuyện. Có một con cáo, nó nhìn thấy trong vườn có một cây nho trĩu quả, nó thèm lắm nhưng tìm mãi không thấy đường vào, nó bỗng phát hiện ra một lỗ thủng ở hàng rào, nhưng lỗ thủng lại nhỏ quá, nó không thể chui vào trong được.

Con cáo chờ ngoài hàng rào 6 ngày không ăn gì, sau đó nó đã gầy hẳn đi và dễ dàng chui được vào trong vườn và nó sung sướng thưởng thức những trái nho thơm chín mọng. Nhưng sau khi ăn rất no rồi, con cáo phát hiện ra với các bụng to thế nó sẽ không thể theo đường cũ ra ngoài được, nó sẽ dễ dàng bị chủ vườn bắt vì thế nó lại phải nhịn ăn 6 ngày, lại một lần nữa nó gầy đi và có thể chui ra được khỏi hàng rào. Vậy là, con cáo đã không gặt hái được gì sau những gì nó đã trải qua.

Thực ra, nếu chúng ta có cả thế giới này thì chúng ta cũng vẫn chỉ ăn ngày 3 bữa, ngủ trên một chiếc giường mà thôi. Cho dù bạn có đến 100 chiếc giường thì bạn cũng chỉ ngủ được trên 1 chiếc; cho dù bạn có hàng nghìn đôi giày, bạn cũng chỉ đi được 1 đôi. Cho dù bạn có gọi hàng trăm món ăn thì cuỗi cùng bạn ăn được bao nhiêu? Nhiều nhất cũng chỉ là đầy một cái dạ dày của mình mà thôi.

Sự có mặt của mỗi người trong cuộc đời này là để thử nghiệm cuộc sống, có thể họ sẽ khác nhau về tiền tài, địa vị nhưng trải nghiệm về hạnh phúc, niềm vui thì đều như nhau. Thế nhưng, niềm vui của người có tiền sẽ khá phức tạp, niềm vui của người nghèo đơn giản hơn rất nhiều. Đồng thời, người có đến mấy bạn trai, bạn gái không chắc đã hạnh phúc bằng người chỉ chung thủy với một người mà thôi.

Khi bạn vui vẻ, nỗi buồn sẽ phải đứng sang bên mà ngắm nhìn; Nhưng khi bạn đau khổ, niềm vui sẽ đến thật bất ngờ. Đến một ngày, bạn sẽ nhận ra rằng, những giây phút vui, giây phút buồn sẽ luôn cân bằng nhau.

Niềm vui và nỗi buồn có thể đến sớm với người này, đến muộn với người khác; có người mất nó trước, có người mất nó sau nhưng tổng thể nó là một lượng không đổi. Bạn đã từng vui thế nào thì buồn bạn cũng sẽ nhận một lượng bằng như thế. Đến khi chết, mọi việc đều như nhau.

Cái chết sẽ làm cân bằng cuộc sống. Khi chết, sẽ không còn phân biệt kẻ giàu người nghèo, không thể nói người giàu sẽ chết thoải mái hơn, còn người nghèo chết khổ hơn. Có người khi sống đạt được 10 phần thì khi chết đi anh ta cũng sẽ mất đi 10 phần, mười phần đó là phần đau khổ. Đây là điều công bằng tuyệt đối.

Có người đạt được 3 phần, có người đạt được 7 phần; Có người có trước, người có sau, có người không có được gì.

Người có trước có khi bị mất đi trước, người có sau sẽ mất đi sau, người không có sẽ không bị mất. Tổng số sẽ luôn không đổi, vì thế sống trên đời không nên tính toán quá, không cần phải cố ý bận tâm, hãy cứ vui cố gắng trải nghiệm hết cuộc đời này để không phải hối tiếc.

Hãy LIKE và ĐĂNG KÝ để theo dõi các video pháp âm mới nhất từ AUDIO PHẬT PHÁP.

source: https://otrasnoviaxeiro.com/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://otrasnoviaxeiro.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thien Am Nhu Lai October 11, 2019 at 4:01 pm

" Giáo lý căn bản của nhà Phật là như vậy đó…. hiểu chưa đúng thì hiểu lại… nếu cố chấp… thì qua đời sau hiểu cũng được… có điều chắc gì đời sau may mắn có thân người như hôm nay!" cảm ơn chương trình góp một phần nhỏ cho nhân sinh một thông điệp của nhà Phật… trong đó có giọng đọc ( gây nghiện) ) của người người truyền tải…!

Reply

kiếp này Xem như bỏ đi October 11, 2019 at 4:01 pm

A Di Đà Phật

Reply

chí tình Nguyen October 11, 2019 at 4:01 pm

Năm mo a di da qhaf

Reply

jasmine thuong October 11, 2019 at 4:01 pm

Nam mô a di đà phật !!! Con lạy nam mô a di đà phật !!! Nam mô a di đà phật con lạy nam mô a di đà phật !!!! 🙏🙏🙏😭😭😞😞

Reply

tranminhminh Tranminhminh October 11, 2019 at 4:01 pm

Sang Võ Minh October 11, 2019 at 4:01 pm

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Reply

吴吴奇隆 October 11, 2019 at 4:01 pm

nam mo a di da phat con cau phat to pho ho cho cac chung sinh nam mo a di da phat

Reply

Chau Nguyen October 11, 2019 at 4:01 pm

A Di Đa Phât

Reply

Le Ngoc October 11, 2019 at 4:01 pm

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT…

Reply

Tin Diệu Trường October 11, 2019 at 4:01 pm

CS vốn dĩ là vô thường mà. Nên hãy sống tâm an lạc cho đời vui vẻ.

Reply

Ly Pham October 11, 2019 at 4:01 pm

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Reply

Faze bot Vo October 11, 2019 at 4:01 pm

Nam mo a Di da Phat
Nam mo a Di da Phat
Nam mo a Di da Phat

Reply

Architect Quynh October 11, 2019 at 4:01 pm

vẽ đức Phật Shakyamuni Buddha: https://www.youtube.com/watch?v=L7QydlmTp4A&list=PUm2cGRW8p8M3vJ6DY4eUuxQ&index=12

Reply

Thu thủy Nguyễn thị October 11, 2019 at 4:01 pm

A di Đà phật

Reply

Thu thủy Nguyễn thị October 11, 2019 at 4:01 pm

Con đang vỡ nợ con đang rất đau khổ.

Reply

Trần Hoàng Mến October 11, 2019 at 4:01 pm

MN

Reply

Pho Vu October 11, 2019 at 4:01 pm

NAM MO A DI ĐA PHAT

Reply

Cong Nguyen October 11, 2019 at 4:01 pm

NAM MO A Di Đà Phật
NAM MO A Di Đà Phật
NAM MO A Di Đà Phật

Reply

Luu Le October 11, 2019 at 4:01 pm

Mo phật

Reply

Nhat Huy Tran October 11, 2019 at 4:01 pm

Nam mô A Di Đà Phật

Reply

Nhat Huy Tran October 11, 2019 at 4:01 pm

Nam mô bổn sư thích ca mâu Ni Phật

Reply

Nhuong Dang October 11, 2019 at 4:01 pm

Ko khổ sao biết khổ 🙇‍♂️
Nam mô ADi Đà Phật🙇‍♂️❄️

Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *