#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Các nhà khoa học đến từ phòng thí nghiệm của IBM tại Zurich và trường Đại học Zurich áp dụng công nghệ machine learning để phân tích hàng triệu tế bào từ mẫu mô của 140 khối ung thư vú, tạo ra một kết quả mà họ gọi là “bản đồ” của những khối u này.

Theo báo cáo năm 2018 của Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất mà phụ nữ mắc phải, với khoảng 2,1 triệu ca mắc mới mỗi năm.

Johanna Wagner, nhà nghiên cứu thuộc ĐH Zurich cho biết đây là căn bệnh rất khó chữa trị:

“Ung thư là loại bệnh gây ra bởi nhiều yếu tố, và động lực, cũng như mục tiêu của chúng tôi là nhận dạng những yếu tố này một cách chi tiết, bởi chúng tôi biết rằng nếu nắm được chính xác cách các khối u hình thành, chúng ta có thể đưa ra những phác đồ điều trị dành riêng cho từng loại khối u.”

Cô và đồng nghiệp sử dụng một phương pháp có tên đo đạc số lượng lớn tế bào đơn lẻ để nghiên cứu 26 triệu tế bào ung thư từ 140 bệnh nhân.

Johanna Wagner cho biết thêm: “Với mỗi một tế bào sau quá trình nghiên cứu, chúng tôi tìm ra một chuỗi những protein hiện đang có trong tế bào này, và số lượng của chúng. Từ đó chúng tôi đối chiếu 26 triệu tế bào với nhau để phác hoạ chi tiết hình dạng của các tế bào ung thư, sự khác nhau giữa các bệnh nhân, và sự khác biệt giữa các tế bào ung thư cũng như tế bào khoẻ mạnh.”

Để có thể hiểu được tất cả những dữ liệu tìm thấy, các nhà nghiên cứu phối hợp cùng chuyên gia máy tính, những người có khả năng ứng dụng công nghệ machine learning để khám phá ra “hệ sinh thái” của ung thư vú, trong đó các loại tế bào ung thư khác nhau là những “sinh vật” chính.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Cell, người ta phát hiện ra rằng những khối u ác tính thường được cấu thành phần lớn chỉ bởi một loại tế bào ung thư đơn lẻ có mức độ biến dị cao. Trước đây, người ta thường cho rằng thành phần cấu tạo nên những khối u ác tính đa dạng hơn thế.

Nhà nghiên cứu Marianna Rapsomaniki cho biết biến dị này có thể là một trong những lí do bệnh nhân nữ có những đáp ứng khác nhau đối với phương pháp điều trị, và tại sao một số loại thuốc lại không có hiệu quả:

“Những tế bào này vừa có tính biến dị cao, lại vừa có tính mềm dẻo. Đây là yếu tố giúp chúng thích nghi tốt hơn với môi trường, và tránh được tác động của quá trình điều trị.”

Bằng cách xác định được thành phần tế bào tạo nên khối u, bản đồ mà các nhà nghiên cứu đang xây dựng có thể mang đến một liệu trình cụ thể nhằm vạch ra những phương pháp điều trị ung thư mới.

source: https://otrasnoviaxeiro.com/

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://otrasnoviaxeiro.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *