#daophatngaynay #thichnhattu
Pháp thoại 2018:
Kênh Vấn đáp Phật pháp :
Kênh Âm nhạc Phật giáo:
Kênh Đại Tạng Kinh Việt Nam:
Fanpage:
©Copyright by Đạo Phật Ngày Nay.

Nguồn: https://otrasnoviaxeiro.com/

Xem thêm bài viết: https://otrasnoviaxeiro.com/category/bong-da

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comments

Đức Trí Nguyễn December 20, 2019 at 5:50 pm

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Reply

Anti regilion December 20, 2019 at 5:50 pm

Nếu kẻ nào đó cho ngươi ăn bạt tai vào một bên mặt thì hãy nghiền nát mặt bên kia của hắn !
Đừng để bị trấn áp, điều đó không có gì là sai lầm. Hãy là một con sư tử theo cách này – hãy nguy hiểm ngay cả khi đã bị đánh bại

Reply

Truong DoNhan December 20, 2019 at 5:50 pm

Thầy có nói đến nhân vật Việt Vương Câu Tiễn, theo ý mình có 1 số bài học của nhân vật này như sau:
1. Trong thời Xuân Thu – Trung Quốc, Ngô Vương là Phù Sai nhờ có Tôn Vũ, Ngũ Tử Tử đã đánh bại hoàn toàn quân của Việt Vương Câu Tiễn. Câu Tiễn xin hàng và được Phù Sai đồng ý. Để lấy lòng Phù Sai, Phạm Lãi đã dâng Tây Thi (vợ Phạm Lãi) cho Phù Sai. Phù Sai vì hoang dâm vô độ đã khiến quân đội suy yếu, giết chết trung thần là Ngũ Tử Tư, Tôn Vũ thì lui vào rừng sâu ở ẩn, thoát họa sát thân.
2. Câu Tiễn vì muốn phục quốc đã dùng khổ nhục kế. Ông có 3 năm làm phu dịch cho Phù Sai. Trong 1 lần đến thăm Phù Sai bị bệnh, ông đã trực tiếp nếm phân của Phù Sai để đoán bệnh, điều này làm tăng thêm sự tin tưởng của Phù Sai, thả cho ông về lại nước Việt. Câu Tiễn đã "nằm gai nếm mật", tức là ăn thì ăn mật trước để cảm nhận vị đắng trước, ngủ thì nằm trên gai trước để cảm nhận sự đau đớn trước ngủ. Điều này tự nhắc nhở ông về cái nhục mất nước, nhục phải nếm phân của Phù Sai. Cụm từ "nằm gai nếm mật" ra đời trong văn học từ đó.
3. Câu Tiễn nhờ vào 2 công thần là Phạm Lãi và Văn Chủng ngầm xây dựng lực lượng, quân đội nước Việt ngày càng mạnh. Khi thời cơ chín muồi, Câu Tiễn đem quân đánh úp nước Ngô khi Phù Sai đang chinh chiến xa nhà. Do quân đội Phù Sai mỏi mệt đã bị khuất phục hoàn toàn, Phù Sai cầu hòa không thành đã tự sát. Tây Thi trở thành 1 trong tứ đại mỹ nhân nghiêng nước nghiêng thành trong lịch sử Trung Quốc.
4. Câu Tiễn sau khi phục quốc thành công đã hiện rõ nguyên hình là 1 kẻ vong ơn bội nghĩa. Phạm Lãi thấy trước ý đồ của Câu Tiễn đã cao chạy xa bay. Ông đã khuyên Văn Chủng nhưng Văn Chủng không đi và bị giết chết. Trong thư để lại cho Văn Chủng ông đã nói: "Chim hết thì cung tên cất, giống thỏ hết thì chó săn sẽ bị làm thịt, Việt Vương Câu Tiễn là người môi dài mỏ quạ, có thể cùng chung lúc hoạn nạn, không thể cùng chung lúc hưởng vinh hoa phú quý". Rất tiếc Văn Chủng chết vì sự bất nhân của Câu Tiễn (các công thần bị vua giết chết để tránh trường hợp tranh giành quyền lực với con vua).
5. Học theo Việt vương Câu Tiễn thì nên học đức tính nhẫn nại của ông, chứ không nên học cái tính bất nhân của ông, hihi.

Reply

Hai Nguyen thi kim December 20, 2019 at 5:50 pm

A di da Phat A di da Phat A di da Phat

Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *